Trong trận đấu tới đây với Olympic Hàn Quốc, rất nhiều cặp mắt sẽ đổ dồn về phía Ông Park Hang seo và những người trợ lý đồng hương của mình. Khi quốc ca của hai đất nước Hàn Quốc và Việt Nam cất lên, ông có hát hay không, có đặt bàn tay lên ngực trái hay không? 
Thường thường, ở những tình huống như thế này, ông sẽ hát quốc ca cùng các cầu thủ Hàn Quốc và tiếp tục đứng chào cờ khi quốc thiều của Việt Nam cử lên. Nhưng chắc chắn rằng, ông Park Hang seo và hai cộng sự sẽ có một sự trải nghiệm cảm xúc xáo trộn cực kỳ đặc biệt.Ngay sau khi cùng Olympic Việt Nam đánh bại Syria để tiến vào trận bán kết lịch sử, nơi có đội tuyển Hàn Quốc hùng mạnh đang đợi sẵn, ông Park đã tuyên bố: Mặc dù ông rất yêu quê hương, nhưng ông sẽ dồn hết sức để đưa Việt Nam vào trận chung kết. Có nghĩa, ông sẵn sàng đánh bại đội tuyển nước nhà.

Đấy là điều rất bình thường của giới cầm quân chuyên nghiệp. Tình yêu đất nước là thiêng liêng, nhưng công việc là công việc. Từng làm việc với HLV Hà Lan Guus Hiddink thời dẫn dắt ĐT Hàn Quốc ở VCK World Cup 2002, ông Park quá hiểu rõ ông sếp mình sẽ hành xử thế nào nếu Hàn Quốc chạm trán Hà Lan hồi đó.

Chắc chắn ông Park sẽ trải qua cảm xúc buồn vui lẫn lộn trong trận đấu tới đây. Nếu Hàn Quốc ghi bàn, ông sẽ vui mừng và giận dữ. Nếu Việt Nam giành vé đi tiếp, ông cũng sẽ tự hào chen lẫn nhiều áy náy. Dù sao, người Á Đông vẫn giàu tình cảm hơn người Âu Mỹ lý tính.

Song dù kết quả có thế nào, đội tuyển Olympic Việt Nam, HLV Park Hang seo và những người làm bóng đá Việt Nam đều được hưởng lợi ích to lớn. Rõ ràng, vị trí thứ Tư chung cuộc (phần thưởng thấp nhất) hay chiếc huy chương vàng (phần thưởng cao nhất) đều là những chiến quả mang tính lịch sử của bóng đá Việt Nam.

Chúng ta đã một đội tuyển giữ sạch lưới sau 5 trận đấu tại Asiad, đứng đầu bảng, tiến vào bán kết một giải đấu tầm cỡ châu lục. Mỗi thống kê trên đều xứng đáng có một bài báo dài để mô tả. Đây thực sự là kỳ tích của bóng đá Việt Nam, đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ và đúng đắn của bóng đá nước nhà.

Với cá nhân các cầu thủ, con đường hoạn lộ mở rộng thênh thang hơn. Họ biết được mình có thể làm được những điều gì, cần làm những việc gì để đạt được mục đích. Quan trọng nhất, họ đã có được nền tảng được xây dựng bằng sự tự tin, tinh thần làm việc theo nhóm và cách phát huy năng lực bản thân.

Như đã nói ở trên, dù kết quả thế nào thì ông Park cũng đều kiêu hãnh và hài lòng. Tên tuổi và năng lực của ông đã được thể hiện toàn vẹn trong cuộc phiêu lưu với bóng đá Việt Nam. Chắc chắn, bây giờ, người Hàn Quốc biết đến ông như một HLV tài ba, đã dẫn dắt nền nóng đá bé nhỏ Việt Nam làm được những kỳ tích hơn là một viên trợ lý cho phù thuỷ Guus Hiddink!

Từ xuất phát điểm ấy, biết đâu trong tương lai, ông sẽ dẫn dắt ĐT Hàn Quốc chinh phục những điểm cao ở World Cup chẳng hạn. Nhưng đấy là chuyện của tương lai, còn bây giờ, chúng ta chắc chắn rằng ông đang rất phân vân.

Theo Bóng đá và Cuộc sống

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here