Công nghệ cảm biến vân tay siêu âm dưới màn hình trên Samsung Galaxy S10 được xem như một giải pháp toàn diện hơn hẳn so với công nghệ cảm biến vân tay quang học hiện đang được sử dụng phổ biến trên các flagship khác.

Thách thức lớn khi thiết kế smartphone toàn màn hình là tìm ra vị trí đặt cảm biến vân tay. Vị trí không được ảnh hưởng đến tính tối giản và vẫn đảm bảo thuận tiện cho người dùng. Apple đã chọn thay thế công nghệ này bằng bảo mật gương mặt. Trong khi đó Android chọn vân tay là giải pháp hữu ích hơn với người dùng. Vì vậy, họ đều tích cực tìm ra một vị trí tối ưu cho nó.

Công nghệ cảm biến quang học dưới màn hình chính là lời giải cho câu hỏi đau đầu đó. Cảm biến vân tay vẫn nằm ngay trước mặt người dùng nhưng không hề làm ảnh hưởng đến tính tối giản của thiết kế. Từ năm đầu năm 2018 đến nay, hàng loạt flagship đã được trang bị công nghệ này.

Cùng là cảm biến vân tay dưới màn hình nhưng của Samsung Galaxy S10 có gì khác biệt? - Ảnh 1.

Đại diện gần đây nhất là Huawei Mate 20 Pro, với cảm biến vân tay được đánh giá khá cao khi hoạt động chính xác và chỉ chậm hơn khoảng 0,5 giây so với các cảm biến khác.

Những nhược điểm của cảm biến vân tay quang học dưới màn hình

Tuy nhiên, đây chưa phải là giải pháp hoàn hảo. Với nguyên lý sử dụng quang học chiếu sáng vân tay, tốc độ nhận diện của loại cảm biến này chậm hơn thông thường. Hơn nữa độ chính xác khi hoạt động còn bị ảnh hưởng nếu màn hình và tay người dùng bị bẩn (có thể do mồ hôi trên ngón tay).

Không những vậy, người dùng phải đặt ngón tay của mình chính xác vào một khoảng hẹp trên màn hình để cảm biến nhận diện chính xác nhất. Do vậy nếu sử dụng trong bóng tối, người dùng sẽ phải mất không ít thời gian để xác định vị trí cần đặt ngón tay và mở khóa. Nhưng nhược điểm lớn nhất là nó hoàn toàn bị qua mặt bằng ảnh 2D chụp dấu vân tay.

Cùng là cảm biến vân tay dưới màn hình nhưng của Samsung Galaxy S10 có gì khác biệt? - Ảnh 2.

Cảm biến vân tay quang học trên smartphone Vivo.

Mặc dù vậy, so với giải pháp đặt cảm biến vân tay ở mặt lưng, cảm biến vân tay quang học dưới màn hình vẫn tốt hơn. Không khó hiểu tại sao nó đang được áp dụng phổ biến trên các flagship của năm 2018.

Giải pháp cảm biến vân tay dưới màn hình toàn diện hơn 

Chiếc flagship mở màn đầu năm 2019, Samsung Galaxy S10, sắp mang tới một giải pháp trọn vẹn cho tính năng cảm biến vân tay trên smartphone toàn màn hình. Nhiều nguồn tin rò rỉ khẳng định, Samsung sẽ hợp tác với Qualcomm để lần đầu tiên ra mắt công nghệ cảm biến vân tay siêu âm dưới màn hình thế hệ thứ 3 trên Galaxy S10.

Cùng là cảm biến vân tay dưới màn hình nhưng của Samsung Galaxy S10 có gì khác biệt? - Ảnh 3.

Khác với cảm biến vân tay quang học, công nghệ cảm biến vân tay siêu âm trên Galaxy S10 sử dụng sóng siêu âm để dựng lên hình ảnh 3D chính xác cho vân tay người dùng. Nhờ vậy, nó khó có thể bị làm giả giống như các dấu vân tay 2D sử dụng trong cảm biến vân tay quang học dưới màn hình.

Việc dùng siêu âm để quét dấu vân tay còn mang lại một ưu điểm khác: nó vẫn hoạt động chính xác ngay cả khi ngón tay người dùng bị bám mồ hôi hay các yếu tố bên ngoài tác động lên màn hình. Dựa vào bản đồ chi tiết 3D về dấu vân tay người dùng, hệ thống máy quét có thể hoạt động nhanh và chính xác đến mức bạn gần như không phải quẹt mà chỉ cần chạm vào màn hình.

Cùng là cảm biến vân tay dưới màn hình nhưng của Samsung Galaxy S10 có gì khác biệt? - Ảnh 4.

Kết:

Các thông tin rò rỉ cũng xác nhận về điều này khi mới đây một leaker chuyên theo dõi các thông tin về Samsung, IceUniverse còn tiết lộ thêm một chi tiết hấp dẫn về hệ thống quét vân tay dưới màn hình trên Galaxy S10: nó sẽ có tốc độ nhanh hơn 30% và vùng quét vân tay trên màn hình rộng hơn nhiều so với cảm biến vân tay quang học.
Sự hoàn thiện của công nghệ cảm biến vân tay siêu âm dưới màn hình cũng đang khiến ngay cả Apple cũng cân nhắc việc đưa công nghệ nhận dạng vân tay quay trở lại chiếc iPhone mới của mình. Các tin đồn rò rỉ cho biết, Apple đang xem xét cảm biến vân tay siêu âm từ những nhà cung cấp như O-film, GIS và TPK Holding – đây cũng chính là những nhà cung cấp cảm biến vân tay siêu âm cho Samsung.
Theo Trí Thức Trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here