7 quy tắc chủ đạo của tinh thần Samurai ghi dấu trên những gót giày tuyển Nhật Bản

Sau khi đương kim vô địch World Cup một lần nữa chứng minh tinh thần của “cỗ xe tăng Đức” đã giúp họ giành chiến thắng vào những phút bù giờ cuối cùng, đại diện mạnh mẽ nhất của châu Á – Nhật Bản cũng một lần nữa chứng minh tinh thần võ sĩ đạo là một dấu ấn quá rõ rệt trong mọi thành công của đất nước mặt trời mọc.

0
267

Và những gì đang thể hiện tại World Cup một lần nữa chứng minh, những dân tộc vĩ đại đều có một hệ thống triết lý lâu đời, ảnh hưởng tới những thành công nhất định của họ trên mọi lĩnh vực.

Nhật Bản kiên cường trước đối thủ vượt trội về thể lực và tốc độ

Liên tục bị dẫn bàn, nhưng cả hai lần đội tuyển Nhật Bản đều gỡ hòa được sau những nỗ lực không mệt mỏi trước một Senegal vượt trội về thể lực.

Những Hiroki Sakai, Yuto Nagatomo, Shinji Kagawa, Takashi Inui hay đội trưởng Makoto Hasabe đã liên tục ngã xuống sau những pha vào bóng thô bạo hay thậm chí những cú bạt tai, thúc chỏ cố ý bên phía Senegal. Nhưng hình ảnh người đội trưởng gạt máu đang tuôn ra từ mũi bằng tay rồi lại lăn xả vào cuộc đua tốc độ vì anh hiểu chỉ một vài giây đá thiếu người cũng là một sự thiệt thòi cho đội nhà đã nói lên tất cả.

Hình ảnh cầu thủ Nhật bị các cầu thủ đội bạn vào bóng khá thô bạo xuất hiện nhiều trong trận đấu giữa Nhật Bản và Senegal. (Ảnh: Gofootballnews)

Những cầu thủ Nhật Bản dù ngã lăn vài vòng nhưng sẽ đứng dậy mà không rơi vào cái bẫy tâm lý, bùng nổ để toàn tâm toàn ý tập trung cho hiệu quả trận đấu.

Nhật Bản dùng sự bám dính cho đến khi lấy được bóng từ chân đội bạn mới thôi, dùng sự lăn xả quên thân khi lao cả đầu vào chặn bóng trước mũi dày đinh đầy sức mạnh của đội bạn, dùng hết sức rướn người cứu bóng dù chỉ còn cách đường biên một vài cen-ti-mét, và dùng sự tập trung cao độ không để tâm lý dao động dù liên tục bị dẫn trước, vì họ biết nỗ lực hết sức thì sẽ không bao giờ phải hối tiếc.

Tuyển Nhật Bản lăn xả vì họ biết nỗ lực hết mình thì sẽ không phải hối tiếc dù kết quả có ra sao. (Ảnh: Mykhel)

Nhật Bản đã làm được một điều tuyệt vời tại sân chơi World Cup giống như đội tuyển Đức. Nếu như Đức đã chứng minh tinh thần thép và hình ảnh cỗ xe tăng là rất phù hợp với mình qua rất nhiều kỳ World Cup, thì Nhật Bản dù mới trở thành một hiện tượng, nhưng cũng đã khiến cả thế giới một lần nữa phải ca ngợi những giá trị độc nhất và rất tiêu biểu của mình.

Đức chứng minh được vẻ đẹp của Volksgeist (tinh thần quốc dân) của mình, thì Nhật Bản cũng nêu bật được Đại Hòa Hồn (Yamato Damashii) dựa trên tinh thần Samurai lâu đời của dân tộc nhỏ bé nhưng hùng mạnh.

Từ những trận đấu đầy cảm hứng của Nhật Bản tại vòng chung kết World Cup 2018, hãy cùng tìm hiểu vì sao tinh thần Samurai lại tạo nên sức mạnh tiềm ẩn không thể lường trước của dân tộc Nhật Bản nói chung và đội tuyển bóng đá quốc gia Nhật Bản nói riêng.

Người người đều ca ngợi, chính tinh thần Samurai đang giúp tuyển Nhật Bản ghi dấu ấn tại World Cup năm nay. (Ảnh: Reuters)

Tinh thần Samurai đẹp tựa cánh hoa anh đào

Người Nhật có câu: “Nếu là hoa, nguyện làm hoa anh đào; Nếu là người, nguyện một kiếp Samurai”, bởi vẻ đẹp của hoa anh đào phản ánh chính xác tinh thần võ sĩ đạo.

Một bông hoa hay một cây hoa anh đào đứng một mình sẽ không quá ấn tượng, mà nó chỉ thật sự đẹp khi nở rộ trong một rừng hoa. Và cuộc sống ngắn ngủi của hoa anh đào là hiện thân của sự cho đi và rực rỡ đến tận phút cuối cùng. Sau một mùa đông khắc nghiệt lạnh giá, tới khi xuân đến, nắng ấm tràn về, những bông hoa anh đào nở bung khoe hết sắc hoa trong nắng, nhuộm hồng cả không gian, ướp hương thơm ngát cho không khí, trải thảm êm ái cho mặt đất và gieo vào lòng người những cảm giác trong trẻo, man mác.

Để rồi khi rơi xuống, nó không cố gắng bấu víu vào đài hoa như nhiều loại hoa khác, mà chỉ cần một cơn gió thoảng qua, những cánh hoa sẽ nhẹ nhàng lìa cành, khi rơi xuống đất vẫn còn tươi nguyên và thoang thoảng mùi thơm.

“Nếu là hoa, nguyện làm hoa anh đào; Nếu là người, nguyện một kiếp Samurai”, bởi vẻ đẹp của hoa anh đào phản ánh chính xác tinh thần võ sĩ đạo. (Ảnh: Pinterest)

Đó chính là tinh thần Samurai đoàn kết, hy sinh vì người khác, cống hiến hết mình và coi nhẹ cái chết. Chính điều này đã tạo nên sức mạnh to lớn góp phần giúp Nhật Bản vực dậy sau rất nhiều nỗi đau thương mất mát trong quá khứ.

Có 7 quy tắc đạo đức mà các võ sĩ, Samurai ở Nhật Bản thời trung cổ phải tuân theo, và nó phản ánh tinh thần võ sĩ đạo rất mạnh mẽ, chính trực và thanh tao:

義 (Gi – Công lý): Đối với các Samurai việc đánh giá danh dự và công lý phải rất rõ ràng, trắng là trắng mà đen là đen. Họ luôn đặt danh dự và lòng tự trọng lên trên tiền bạc, tự chủ được bản thân không để những ham muốn cám dỗ làm sa ngã, tinh thần trượng nghĩa chống lại cái ác, cái xấu xa. Đối với họ, niềm tin không phải ở người khác, mà trong chính bản thân mình. Con người trung thực không bao giờ sợ sự thật.

仁 (Jin – Nhân từ): Đó là sự từ bi cho người khác. Đó chính là sự cảm thông và bao dung, độ lượng, có thể dung chứa mọi bất đồng kể cả kẻ thù của mình, hay có thể nói đó là thuộc tính cao nhất của tinh thần. Lòng nhân từ có thể cuốn trôi bất cứ điều gì cản trở sức mạnh dưới sự ảnh hưởng của nó, cũng giống như sức mạnh của nước có thể dập tắt lửa. Sức mạnh của Samurai là để dùng cho lợi ích chung chứ không phải những toan tính, hận thù cá nhân.

勇 (Yu – Can đảm): Đối với các võ sĩ, trốn tránh nguy hiểm có nghĩa là không còn sống. Samurai phải có tinh thần của một người anh hùng, nhưng không phải là sự hy sinh mù quáng, Samurai sáng suốt và mạnh mẽ, họ lấy sự tôn trọng và thận trọng thay thế nỗi sợ. Cái chết cho một nguyên nhân không xứng đáng được gọi là cái chết của một con vật. “Đó là sự can đảm thật sự để sống khi đáng sống, và chỉ chết khi thật sự phải chết”. Người Nhật nói chung có triết lý rằng “nếu chết thì phải chết đẹp”, đẹp ở đây không phải là ở hình thức mà là sự trong sạch của tâm hồn. Tinh thần võ sĩ đạo coi trọng cái chết, họ luôn quan niệm rằng “một cái chết có ý nghĩa, hơn là một cuộc sống vô nghĩa”.

礼 (Ray – Tôn trọng): Mọi hành động phải xuất phát từ sự thông cảm và tôn trọng lẫn nhau. Họ quan niệm: “Hình thức lịch sự cao nhất là sự tôn trọng”. Samurai không cần thiết phải tàn nhẫn để chứng minh sức mạnh của họ. Ngay cả với kẻ thù độc ác nhất các Samurai cũng phải lịch sự. Nếu không có phẩm chất này, họ nghĩ mình sẽ không hơn gì một con thú.

Tinh thần Samurai là báu vật quý giá của người Nhật Bản. (Ảnh: Vothuat)

誠 (Makoto – Sự chân thành): Samurai đã nói là làm, không gì khác có thể cản trở. Không cần phải nhiều lời, không cần hứa gì thêm. Những gì Samurai nói ra sẽ được đảm bảo thực hiện.

名誉 (Meyё – Danh dự): Ý thức về nhân phẩm là giá trị cốt lõi trong mỗi con người, “Mất danh dự giống như một vết sẹo trên cây mà theo thời gian, thay vì giúp cây phát triển lại làm cho nó còi cọc hơn”. Với các Samurai, người duy nhất được phán xét ta là “chính ta”, nên những hành động của bạn phải thể hiện chính con người của bạn và luôn được đánh giá cẩn trọng.

忠義 (Chu gi – tận tâm): Đây được xem là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất mà một võ sĩ phải có. Trong cuộc xung đột giữa lòng trung thành và tình cảm các võ sĩ không bao giờ có được sự lựa chọn nào khác ngoài lòng trung thành. “Một samurai buộc phải đấu tranh với trí tuệ và lương tâm của mình bằng cách thể hiện sự trung thành”. Samurai tự chịu trách nhiệm cho mỗi một hành động của mình bằng tất cả sự trung thành, không ích kỷ.

Với những phẩm chất cao thượng đó, tinh thần Samurai trường tồn với thời gian, và những thứ trường tồn được với thời gian là bởi nó đã vượt qua được mọi sự đánh giá, kiểm nghiệm và nghi hoặc. 7 quy tắc của võ sĩ đạo nêu bật cái đức của kẻ quân tử, sống đẹp, sống vì người khác, coi màng danh lợi, hy sinh bản thân và chết ngẩng cao đầu, không nuối tiếc.

Có thể thấy những dân tộc vĩ đại trên thế giới đều có triết lý hay hệ tư tưởng nhân văn lâu đời của riêng mình. Tinh thần võ sĩ đạo chính là triết lý của người Nhật Bản, là kim chỉ nam về cách làm người, cách sống và cách chết sao cho đáng. Hiếm có một dân tộc nào lại coi trọng cái chết như Nhật Bản, và cũng bởi họ coi trọng nó nên họ không sợ chết và có trách nhiệm khi còn sống. Đây là ảnh hưởng của tín ngưỡng Thần Đạo và Phật giáo lâu đời của cả dân tộc.

Những đội quân thiện chiến nhất trong lịch sử thế giới đều là những đội quân không màng tới sống chết. Người Nhật Bản quật cường và đầy nghị lực cũng bởi họ sống là để có được cái chết đẹp, bởi họ tin, sau cái chết, điều họ mang được theo bên mình chính là điều có thể khiến họ ngẩng cao đầu ở kiếp sau, bởi chết không có nghĩa là hết. Vậy nên sống thì phải cho ra sống, phải sống cuộc đời của kẻ quân tử, và chết thì không hối tiếc, luyến lưu, như cánh hoa anh đào kia, một khi đến lúc phải rơi xuống thì chỉ cần một ngọn gió nhẹ, không bám víu, không úa tàn và hương thơm vẫn còn lan tỏa trong không gian.

Theo Đại Kỷ Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here